Tin tức

4 lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện với con trước khi đi ngủ tối

Ngày 15-12-2022 Lượt xem: 228

Hầu hết trên cương vị là người làm cha, làm mẹ. Bố mẹ luôn có mong muốn có thể gần gũi và thật sự trở thành người bạn của con, đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình phát triển tư duy và thể chất của trẻ. Nhưng đôi lúc vì công việc bận rộn, bố mẹ không có nhiều thời gian để có thể lắng nghe, chia sẻ và vui chơi cùng bé.

Điều này khiến bé trở nên khó mở lòng và khó có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với ba mẹ. Làm sao để có thể cải thiện tình trạng này? Ba mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các giải quyết vấn đề trên qua bài viết 4 lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối sau đây nhé.

Trong khoảng thời gian nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối. Ba mẹ hãy hỏi con về những điều đã xảy ra với con vào ngày hôm nay, có thể là chuyện ở trên trường, có thể là một điều mà bé đã chứng kiến và muốn được chia sẻ lại với bố mẹ.

Thông qua cuộc trò chuyện này, ba mẹ có thể kịp thời phát hiện những điều thú vị hay những vấn đề, khó khăn mà con gặp phải một cách kịp thời. Từ đó ba mẹ sẽ nắm rõ được tình hình của con và nếu có những vấn đề, ba mẹ sẽ có sự can thiệp kịp thời.

Trẻ nhỏ thường sẽ khó có thể, chia sẻ suy nghĩ của bé với ba mẹ vào khoảng thời gian trong ngày. Nhưng vào buổi tối, khi được nằm cạnh ba mẹ, bé sẽ có cảm giác an toàn và dễ nói ra những điều bé quan tâm, để ý, những điều bé muốn hỏi ý kiến từ ba mẹ. Khi con kể chuyện, ba mẹ hãy thật sự tập trung lắng nghe những điều bé nói và có thể đưa ra những lời khuyên, lời nhận xét nhẹ nhàng để bé cảm thấy rằng bố mẹ đang lắng nghe bé.

Điều này vừa giúp tăng cường mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, khiến bố mẹ trở nên gần gũi hơn với con, giúp bố mẹ có thể nắm bắt kịp thời tình hình của con và có thể đưa ra những điều chỉnh nếu cần thiết.

Nuôi dưỡng tâm hồn cho bé, khiến bé trở nên lạc quan và vui vẻ hơn

Khoảng thời gian ba mẹ nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần lạc quan cho con. Ba mẹ hãy trò chuyện thật thoải mái và cởi mở với trẻ, để trẻ có thể nói ra hết những điều khiến bé cảm thấy khó khăn hoặc không vui trong cả một ngày.

Điều này sẽ giúp con có thể lấy lại được sự vui vẻ và khi con cảm nhận được rằng có bố mẹ luôn bên cạnh, chia sẻ những vấn đề mà mình gặp phải, sẽ khiến cho con trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Ngoài ra khi nói chuyện với con trước khi đi ngủ, ba mẹ được lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ về các sự vật, sự việc dưới góc nhìn của trẻ thơ. Ba mẹ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và rũ bỏ đi hết được những vất vả sau một ngày làm việc dài.
Một cuộc trò chuyện nhỏ vào buổi tối trước khi đi ngủ tưởng rằng không phải là điều gì quá quan trọng, nhưng nó lại đem lại lợi ích tuyệt vời cho mối quan hệ giữa ba mẹ và con đấy.

Phát triển kỹ năng tư duy và diễn đạt của trẻ

Đây cũng là một lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối. Theo một nghiên cứu, khảo sát của đại học California-Mỹ: Những cuộc trò chuyện vào buổi tối sẽ giúp con rèn luyện và phát triển thêm các kỹ năng mềm như: Hồi tưởng, tư duy, diễn đạt và tóm tắt lại vấn đề.

Cụ thể các nhà khoa học đã lựa chọn những em bé ở độ tuổi từ 0-4 tuổi trong 275 gia đình và kiểm tra, theo dõi suốt 4 năm. Các nhà khoa học đánh giá khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ bằng cách nói chuyện với các bé.

Kết quả tổng kết đã cho thấy rằng, những bé thường xuyên trò chuyện với ba mẹ trước khi đi ngủ có số điểm cao hơn rất nhiều so với những bé không nói chuyện hoặc chỉ thụ động lắng nghe câu chuyện của ba mẹ.

Nói chuyện với con trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp con có những giấc mơ đẹp

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, nếu trước khi đi ngủ suy nghĩ của bé tràn ngập những niềm vui và đầy ắp cảm xúc tốt đẹp thì trẻ sẽ có được những giấc mơ đẹp và ngược lại. Do đó khi nói chuyện với trẻ, ba mẹ nên gợi mở những cảm xúc vui vẻ trong trẻ, chọn những chủ đề vui tươi, ấm áp để bé cảm thấy vui vẻ hơn. Cũng theo chia sẻ của nhà tâm lý học người Mỹ Susan Harter: Sự hỗ trợ và quan tâm tích cực của ba mẹ sẽ là nền tảng để cho con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần một cách tốt nhất, khiến cho trẻ luôn cảm nhận được sự yêu thương và che chở từ ba mẹ.

Sẽ có đôi lúc ba mẹ cảm thấy lo lắng rằng không biết sẽ phải tìm chủ đề gì để nói chuyện với con. Nhưng hãy cứ bình tĩnh, ba mẹ có thể nói bất cứ chủ đề gì với bé miễn là thể hiện được sự chân thành và luôn coi trẻ bình đẳng và tạo được bầu không khí gần gũi, thoải mái. Bố mẹ có thể hỏi bé về chuyện trường lớp, bạn bè của bé, những chuyện thú vị đã xảy ra với bé hôm nay hay một nhân vật hoạt hình bé yêu thích.

Ngoài ra ba mẹ cũng có thể chia sẻ với con những câu chuyện thú vị về tuổi thơ của mình. Ngày xưa bố, mẹ cũng đã từng… Cũng là một chủ đề thú vị với bé vì bé cảm thấy rằng bố mẹ cũng đã trải qua những điều như mình. Từ đó sẽ khiến bé phát triển suy nghĩ và lối tư duy đa chiều hơn.

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat
0989893584